การคัดเลือกปลาอโรวาน่าในตู้ขาว


ปัจจุบันนี้เรา ๆ ท่าน ๆ คงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า การเลี้ยงปลาอโรวาน่าในตู้ขาวตั้งแต่เล็ก ๆ นั้นเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะไปเลือกมาเลย์หรือไฮแบ็คตัวสวยจากร้านไหนฟาร์มไหน ก็ต้องใช้ความพยายามเพ่งพินิจดูการเปิดของเกล็ดจะมากจะน้อย จะสูงจะต่ำ ก็ต้องดูจากตู้ขาว รวมไปถึงความนิยมถึงขั้นนำกลับมาลงตู้ขาวต่อที่บ้านเพื่อความคาดหวังที่เหมือน ๆ กันนั่นคือ การเปิดของเกล็ดที่ระเบิดเถิดเทิง บ้างก็หวังไปจนถึงหัวทอง สายพันธุ์มาอย่างไรไม่สน ลงตู้ขาวลุ้นหัวทองข้ามหลังกันไว้ก่อน ต่างคนต่างมีวิธีที่เหมือนกันบ้าง ต่างกันบ้าง เปิดหลอดไฟบ้างปิดบ้าง แต่ที่เหมือนกันแน่ ๆ ก็คือ สติกเกอร์ขาวหรือฟิวเจอร์บอร์ดขาวรอบด้านนั่นเอง ที่เหลือก็แล้วแต่เทคนิคใครเทคนิคมัน 


ก่อนอื่นขอให้เรามาทำความเข้าใจกับธรรมชาติของปลามังกรโดยเฉพาะทองมาเลย์ กันก่อน   ทองมาเลย์นั้น โดยปกติจะต้องมีคุณสมบัติตรงตามสายพันธุ์นั่นคือ การเปิดของเกล็ดถึงแถว 5 เป็นอย่างน้อย เกล็ดละเอียดต้องเปิดหมดจด  ถ้าสายพันธุ์ดี อาจจะมีหัวทองแถมมาด้วยหรือไปจนถึงข้ามหลัง Cross Back และข้ามหลังหมดจด Fully Cross Back นั่นเอง ผมเดาว่าทุกคนรู้จักคุณสมบัติของปลาทองมาเลย์กันพอสมควร ยังงัยก็เปิดสูง อ่าว ! แล้วตู้ขาวมาเกี่ยวอย่างไร 

- รูป -

ตามธรรมชาติ ปลาอโรวาน่าจะปรับสภาพสีสันของตัวเองให้ใกล้เคียงกับสิ่งแวดล้อมรอบด้านให้มากที่สุด ดังนี้เราจะเห็นปลาที่อยู่ในตู้ขาวเปลี่ยนเป็นสีขาวซีดไปทั้งตัว เพื่อกำบังตัวเองจากอันตรายรอบด้านนั่นเอง อย่าเพิ่งงงนะครับ ผมยังไม่ได้พูดถึงการเปิดของเกล็ดแต่อย่างใด แค่มันปรับสีสันเท่านั้น   สมัยก่อนที่ยังไม่มีการเลี้ยงปลาในตู้ขาว เราจะเห็นทองมาเลย์ขนาด 4-6 นิ้ว ที่ขายกันตามร้านทั่วไปจะอยู่ในตู้ดำ การเปิดของเกล้ดก็งั้น ๆ แถว 5 เกล็ดละเอียดยังไม่หมดก็มี ทีนี้เราก็เลือกกันสิ ตัวไหนเปิดสูงกว่า ตัวไหนเข้มกว่า เอาเป็นว่า ดูง่ายกว่าสมัยนี้มาก สมัยนั้นปลาที่เปิดสูงกว่าราคาจะสูงและขายออกไปได้ง่ายกว่าปลาที่เปิดต่ำหรือเปิดช้า ถึงแม้จะทราบกันดีว่าการเปิดช้าไม่ได้หมายความว่าจะไม่เปิด จึงทำให้ปลาที่เปิดช้านั้นค้างสต๊อก ระบายออกไปได้ช้า การหมุนเวียนปลาอโรวาน่าเข้าออกจึงช้าตามไปด้วย ดังนั้น การฟอร์มปลาในอ่างขาวจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ ยังไงล่ะครับ เมื่อฟาร์มต่างประเทศ ได้เลี้ยงปลาน้อยทั้งหมดไว้ในอ่างขาว เมื่อลำเลียงมาถึงร้านค้าต่าง ๆ ปลาอโรวาน่าทุกตัวจะมีลักษณะที่ขาวโพรน เปิดสูงมั้งต่ำมั่งไม่รู้ แต่ที่รู้ ๆ คือ ขาว จึงทำให้การเลือกดูปลามาเลย์นั้น ดูยากขึ้น แต่ขายง่ายขึ้น เอ้า งงมั้ยครับ ดูยาก แต่ทำไมขายง่ายหว่า ก็เพราะการดูยากนี่แหละ ถ้าคุณเป็นมือใหม่ มีงบประมาณ ต้องการปลาทองมาเลย์สักตัวมาเลี้ยง คุณรู้อยู่เต็มอกว่า มาเลย์จะต้องเปิดสูง หลังต้องไม่ดำ ประมาณนี้ เปิดแท้ไม่แท้ไม่รู้ล่ะ เดินเข้าไปในร้าน เจอลูกปลาในตู้ขาวฝูงหนึ่ง เจ้าของร้านเดินมาบอกว่า สวย เปิดสูงและมีโอกาสข้ามหลัง และสิ่งที่คุณเห็นตรงหน้าคือฝูงปลาทองมาเลย์ที่เกล็ดขาวโพลน เงาวับ เทียบกับ ร้านที่ขายในตู้ดำ หลังดำ เกล็ดเปิดต่ำ ถึงแม้จะสีเข้มกว่ามาก คำถาม ณ วินาทีนั้น คุณจะเลือกปลาร้านไหน ยิ่งคนขายสามารถต่อยอดคุณด้วยการแนะนำการเลี้ยงตู้ขาวที่บ้านต่ออีกสักพัก การอัดไฟ เผลอ ๆ อาจจะได้หัวทองหรือข้ามหลัง โอ้โห มันแสนจะง่ายขนาดนั้นเลยหรือ  ราคายังไม่ได้ถามเลย โอเค ผมเอาตัวนี้ล่ะ เปิดสูง หลังก็ไม่ดำ  เป็นเรื่องธรรมดาที่พอมีเทคนิคแปลก ๆ สามารถจูงใจให้ผู้ซื้อมีความหวังที่จะได้ลุ้น โดยเฉพาะคนไทยยิ่งชอบเรื่องเสี่ยงดวงด้วยแล้ว ยังสามารถนำกลับไปใช้ได้ที่บ้าน นั่งเฝ้ากันไป แรงจูงใจมันมากกว่าการที่คุณได้ศึกษามาอย่างดี ทองมาเลย์ต้องเปิดอย่างไร ราคาเท่าไหร่ อายุขนาดไหนถึงจะข้ามหลัง ไม่สนแล้ว ฉันขอวิธีลัด ตู้ขาว ข้ามแน่นนอน ผมถามว่า ที่เล่ามาทั้งหมดนี่ เป็นความจริงหรือเปล่า และทั้งหมดนี้ สามารถทำให้ปลาอโรวาน่าทั้งล็อทขายหมดอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมาค้างอยู่ที่ร้าน ลุ้นเปิดกันอีกนาน เพราะคนซื้อได้ซื้อกลับไปลุ้นเองที่บ้านเรียบร้อยแล้ว จริงหรือไม่


หลังจากที่ผู้ซื้อนำปลาอโรวาน่าที่ตนคิดว่าสวย เปิดสูง มีลุ้น มาไว้ที่บ้านแล้ว นำไปลงตู้ดำ ไม่นาน สภาพความเป็นจริงก็ปรากฏ ก็ปลาตัวเดิมที่เห็นว่าเปิดสูง เห็นว่าข้ามแน่ ๆ ทำไมหลังเริ่มปิด ดำลง ๆ ๆ ทุกวันล่ะนี่ สุดท้าย ปลาตัวนั้น ไม่ได้เปิดสูงไปกว่าปลาที่อยู่ร้านตู้ดำเลย เผลอ ๆ จะเข้มน้อยกว่าซะด้วย หลายคนอาจจะบอกว่า ก็ไม่เป็นไร พอได้เวลาของมัน มันก็จะเปิด มันก็จะข้ามเอง เอ … แต่ทำไมก่อนซื้อความคิดแบบนี้มันหายไปซะล่ะครับ เพราะเราโดนคนขายหลอกหรือเพราะเราโดนตู้ขาวหลอกกันแน่ อันนี้ไม่ใช่ประเด็น สรุปประเด็นก็คือ ปลาอโรวาน่าในตู้ขาว ดูยากจริง แต่ขายง่ายกว่าปลาในตู้ดำ พอจะเห็นภาพแล้วนะครับ  


เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว เราจะทำอย่างไรในการเลือกปลาอโรวาน่าในตู้ขาว ก่อนอื่น เราต้องดูปลาในตู้ดำให้เป็นก่อนนะครับว่า การเปิดของเกล็ดเป็นเช่นไร ปลาขนาดเล็กทองมาเลย์ในตู้ดำ ตัวเกล็ดตั้งแต่ส่วนท้องขึ้นไปจะเป็นสีทองหรือเทาหรือขาว แล้วแต่สภาพแสงไฟในตู้ไปจนถึงแถวที่  4 -5  ส่วนบริเวณแถวที่ 6 นั้น จะยังคงเป็นสีดำ น้ำตาลหรือน้ำตาลเข้ม มันจะมีรอยสะกิดแบ่งข้ามสีกันตรงบริเวณแถวที่ 5 นะครับ คิดว่าดูไม่ยาก ปลาอโรวาน่าที่เลี้ยงไว้ในตู้ดำตั้งแต่เล็กสามารถดูออกแล้วล่ะครับว่า แบบนี้มันคือการเปิดของเกล็ดที่แท้ แล้วพยายามจดจำตำแหน่งรอยต่อของการเปิดไว้ให้ดี ๆ ไม่ว่าปลาจะพลิกตัวไปในแนวใด เงามืด เงาสว่าง รอยต่อส่วนเปิดของกล็ด จะยังคงอยู่ที่เดิม ไม่แว็บไปแว็บมาตามแสงไฟ ตู้ดำจะดูง่ายมากครับ ทีนี้เรามาดูปลาที่เลี้ยงในตู้ขาว ขนาดเดียวกันบ้าง สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ เกล็ดจะขาวไปหมด แรก ๆ เราจะหาตำแหน่งรอยต่อของเกล็ดที่เปิดบนสุดไม่เจอ แต่ขอให้เราจำตำแหน่งของปลาตัวเมื่อกี้ไว้ แล้วประมาณสายตาลงไปตำแหน่งเดียวกัน แล้วเพ่งสักครู่ จะเริ่มเห็นรอยต่อ ขอบการเปิดของเกล็ด เพียงแต่สีของมันจะเข้มกว่ากันไม่มาก  ค่อย ๆ มองลาดไปตามความยาวของลำตัว จนไปถึงส่วนหัว สักพักเราจะเริ่มแยกออกแล้วว่าขอบกระเทาะมันตรงไหน แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปนะครับ เพราะสีที่เกือบที่จะเหมือนกัน อาจทำให้เราโดนแสงไฟหลอกว่า มันเปิดจริงไหม ทำตามวิธีเดิม จดจำตำแหน่งเกล็ดที่เปิดขอบบนไว้ให้ดี แล้วดูว่าเวลาปลาพลิกตัวไปมา เงามืด เงาสว่าง ตำแหน่งที่เราเห็นว่าเปิด มันยังเปิดอยุ่ไหม เพราะถ้าไม่ นั้นหมายความว่า ไม่ใช่เปิดแท้ เพียงแต่เราโดนมุมสะท้อนแสงไฟหลอกครับ ค่อย ๆ ดู ค่อย ๆ เพ่งไป ผ่อนคลาย จนในที่สุดเรามั่นใจว่าตำแหน่งที่เราเห็นว่าเปิดนั้น ไม่ได้แว่บไปมา ไม่ได้ขึ้นลงตามแสงไฟ นั้นล่ะครับ คุณเห็นเป้าแล้ว เปิดแท้ พอจะเห็นภาพมั้ยครับ ฉะนั้น ย้อนกลับไปเรื่องมือใหม่เมื่อกี้ ถ้าลองวิธีดูการเปิดแท้ ๆ แล้ว อย่างน้อยเราก็จะเห็นว่า ปลาอโรวาน่าตัวที่ซื้อมานี้ เปิดจริงระดับไหน เมื่อเอาลงตู้ดำแล้ว เราจะได้ไม่ตกใจ และที่แน่ ๆ การเห็นเกล็ดปลาที่เปิดแล้วแค่ 1 ตัว ย่อมดีกว่าการที่เลือกปลาทั้งฝูงในตู้แบบที่ไม่รู้ว่าอันไหนเปิด อันไหนหลอกสักตัว จริงไหมครับ


สีของปลาทองมาเลย์ใหญ่ ที่เพิ่งขึ้นมาจากบ่อขาว

สุดท้าย ข้อควรจดจำหนึ่งข้อก่อนการตัดสินใจซื้อนั้นคือ ปลาอโรวาน่าที่ขายอยู่ในท้องตลาดนั้น ทางร้านค้าได้ตั้งราคาไว้ตามความเหมาะสมโดยรวมแล้ว ทั้งหน้าตาทั้งสีสัน ทั้งการเปิด โดยรวมจะเห็นได้ว่า ปลาที่มีการเปิดของเกล้ดที่สูงกว่าจะถูกตั้งราคาสูงกว่าปลาที่เปิดต่ำกว่าเสมอ ในแง้ของการค้า แต่ให้จำไว้เสมอว่า ปลาในล็อทเดียวกัน การเปิดสูงหรือต่ำจะเริ่มต้นมาไม่เท่ากัน มันเป็นกลไกการค้า จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า ปลาอโรวาน่าที่ราคาถูกกว่า เปิดต่ำกว่า ในอนาคต มันจะเปิดสูงขึ้นไปจนเท่าเทียมกันไม่ได้ มันไม่ใช่ครับ ลองเอาไปพิจารณาครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณเรย์ arowanastation.com

ตั้น
Emperor Arowana
จักรพรรดิปลามังกรทอง
www.emperorarowana.com


Product map ความรู้เกี่ยวกับปลาอโรวาน่าหรือปลามังกร Site map