ปลาอโรวาน่า ไม่ใช่ มาม่าสำเร็จรูป ตอน 1

ปลาอโรวาน่า ไม่ใช่ มาม่าสำเร็จรูป ตอน 1

ปลาอโรวาน่า หรือปลามังกร (ซึ่งในเนื้อหานี้ หมายรวมเฉพาะ ปลาอโรวาน่าเอเชียโดยเฉพาะสายพันธุ์ ปลามังกรทองมาเลเซีย และแดงอินโดนีเซีย เท่านั้น) เป็นปลาที่มีการเปลี่ยนแปลง ทางด้านรูปร่าง และสีสัน ตั้งแต่วันแรกเกิดจนถึงโตเต็มวัยพร้อมผสมพันธุ์อย่างมากมาย และกินระยะเวลายาวนานถึงประมาณ 5 ปี


การเลี้ยงปลาอโรวาน่าชนิดนี้ จึงต้องใช้ความอดทนในการรอคอย ประกอบกับเทคนิคในการดูแลต่าง ๆ เพื่อช่วยส่งเสริมให้ปลาอโรวาน่า แสดงศักยภาพของความสวยงามออกมาให้ได้อย่างเต็มที่ และเร็วที่สุด


ผมมักจะบอกกับคนสนิท ๆ ด้วยกันว่า ถ้าใจร้อน อยากเห็นปลาที่ซื้อมาสวยเร็ว แดงเร็วๆ ข้ามหลังเร็วๆ ก็อย่าไปเลี้ยงมันเลย เพราะปลาอโรวาน่า ไม่ใช่มาม่าสำเร็จรูป ที่กดน้ำร้อนใส่ถ้วย นาทีเดียวก็กินได้แล้ว

บทความเรื่องนี้ ผมจะพาคุณผู้อ่านไปดูตั้งแต่ กำเนิดปลาอโรวาน่า จากการง้างปากพ่อปลา จนกระทั่งการขุนและคัดปลามังกรจากฟาร์มก่อนมาถึงผู้ค้าในร้านค้าปลา และต่อไปจนกระทั่งปลาเจริญวัย แสดงความสวยงามของมันออกมาอย่างเต็มศักยภาพในปีที่ 4-5 ของชีวิตมัน

เริ่มแรก ผมจะพาไปดูที่บ่อเพาะพันธุ์กันก่อน ในฟาร์มขนาดใหญ่ ๆ เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ปลาตัวผู้ที่อมไข่อยู่นั้น เมียมันหรือแม่ของไข่คือปลาตัวไหน เพราะมีบ่อเพาะพันธุ์มากมายเกินกว่าที่จะเฝ้าดูรู้ได้ว่า ตัวผู้มันจับคู่กับเมียตัวไหน เพราะจำหน้าของปลาไม่ได้

ปลาอโรวาน่าจากฟาร์มใหญ่มักจะมีวิธีจัดการฟาร์ม ด้วยการง้างปากปลาทุก 2 เดือน/บ่อ เพราะช่วงเวลาที่พ่อปลาอมไข่จนกว่าจะคายลูกปลาออกมา อยู่ประมาณ 2-3 เดือน ดังนั้นการง้างปากทุก 2 เดือน จะมั่นใจได้ว่า โอกาสสูญเสียลูกปลา จากการที่พ่อปลาอโรวาน่าคายออกมา แล้วตัวอื่นกินแทบไม่มี

และอย่างที่บอก เมื่อไม่มีการรู้ว่า แม่มันเป็นตัวไหน เราก็จะคาดการณ์คุณภาพลูกปลาได้จากตัวพ่อมันเป็นหลัก ซึ่งในฟาร์มใหญ่ ๆ จะคัดปลาที่มีเกรดคุณภาพใกล้เคียงกันลงไว้ในบ่อเพาะพันธุ์เดียวกัน แต่ก็มีหลาย ๆ ฟาร์มที่คละปลาหลายเกรดคุณภาพในบ่อเดียว ซึ่งอย่างนั้นก็คงจะเดาคุณภาพของลูกปลาได้ยาก แต่ที่ร้ายที่สุด คือ บ่อที่รวมปลาหลายสายพันธุ์รวมไว้ด้วยกัน เช่น รวมทั้งปลาทองอินโด ปลาทองมาเลย์ แดงอินโด หรือบางทีก็มีปลาเขียว หรืออื่น ๆ มาแจมด้วย บ่อพวกนี้คงทายคุณภาพลูกปลาไม่ออกแน่ เพราะถ้าเห็นแต่ตัวพ่อพันธุ์ ไม่เห็นแม่พันธุ์ด้วยแล้ว ก็คงไม่รู้ว่าได้ลูกผสมระหว่างอะไรกับอะไร

ในการง้างปาก แทบทุกฟาร์มจะใช้การตีอวน ต้อนปลาไปอยู่ด้านหนึ่ง แล้วจับดูทีละตัวว่ามีการอมไข่หรือไม่ ถ้ามีก็ง้างออกแล้วจับใส่ถุงย้ายบ่อไปยังบ่อใหม่ที่เตรียมน้ำไว้แล้ว เมื่อจับปลาย้ายไปทั้งบ่อแล้ว ก็จะสูบน้ำในบ่อเก่าออกจนหมด ในตอนนี้ก็จะพบพวกปลาซิวปลาสร้อยที่ตามมาอยู่เองตามธรรมชาติ ที่มันตามมาได้ก็เพราะคงมีไข่ติดมากับน้ำที่ใช้ใส่ลงบ่อ น้ำที่ใช้ใส่ลงบ่อก็เอามาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งไอ้น้ำพวกนี้พอวิดมาตอนแรกสีจะออกน้ำตาล ๆ เข้มบ้าง อ่อนบ้าง แล้วแต่แหล่งน้ำ และทางฟาร์มก็จะมีการกรองสัก 3-4 ครั้งจนน้ำออกใสตรวจสอบคุณภาพน้ำและพักตากแดดไว้ก่อนนำน้ำมาใช้ใส่ในบ่อปลา

เมื่อสูบน้ำหมดบ่อแล้ว ก็จะฉีดน้ำชะล้างพื้นบ่อที่เป็นดินให้พวกตะไคร่ ขี้เลนและสิ่งสกปรกปฏิกูลต่าง ๆ หลุดทิ้งไป สาดเกลือให้ทั่ว ๆ บ่อ แล้วตากแดดไว้วันหรือสองวัน ก่อนใส่น้ำที่เตรียมไว้ลงไป แล้วรอเวลาสักพักเพื่อเตรียมย้ายปลาอโรวาน่าจากบ่อที่มีการง้างปากมาลงต่อไป

(ติดตามตอนต่อไป)

ขอบคุณข้อมูลจาก fish-zone.com

ตั้น
Emperor Arowana
จักรพรรดิปลามังกรทอง
www.emperorarowana.com


Product map ความรู้เกี่ยวกับปลาอโรวาน่าหรือปลามังกร Site map