เลี้ยงปลาทองมาเลย์อย่างไรให้เกล็ดเปิดสูง

บทความนี้ไตร่ตรองอยู่นานว่าจะเขียนดีหรือไม่ อันนี้ต้องบอกเหมือนกับบทความเรื่องแนวทางเลี้ยงปลาแดงนะครับว่า...คงไม่สามารถทำให้ปลาทองมาเลย์เปิดได้สะใจระดับเดียวกันทุก ๆ ตัว แต่ค่อนข้างมั่นใจครับว่าทำให้เกล็ดเปิดเร็วกว่าวิธีการเลี้ยงปกติแน่นอนครับ

แนวทางนี้จริง ๆ แล้วผมพูดได้เลยว่าปัจจุบันทุก ๆ ฟาร์มก็เลี้ยงปลาทองมาเลย์ในแนวทางนี้ทั้งนั้นครับ แล้วเอาตัวที่เปิดสูง ๆ มาขายในราคาที่แพงขึ้น 

แต่....แนวทางนี้อาจจะไม่เหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีปลาทองมาเลย์แค่ตัวเดียวนะครับ เพราะดูแล้วมันเป็นทุกข์ชอบกลในการเลี้ยง โดยส่วนตัวผมได้ลองนำปลาทองมาเลย์เกรดธรรมดาที่ไม่ได้เปิดสูงอะไรเลย คือเกล็ดเปิดแค่ 4 แถวเมื่อขนาด 8-9 นิ้ว หลังจากได้เลี้ยงในแนวทางนี้...ปรากฏว่าแค่ระยะเวลาไม่กี่เดือนเกล็ดแถวห้าก็เปิดกันหมดทั้ง 3 ตัว ในขณะที่หนึ่งในนั้น..เกล็ดแถวหกก็มีเปิดบางประปราย 

เราลองมาดูกันดีกว่าว่าแนวทางเลี้ยงปลาทองมาเลย์ให้เปิดสูงนั้นทำอย่างไร

อันดับแรก ตู้ต้องเปิดด้วยสติ๊กเกอร์ขาว 3 ด้าน (ข้าง-หลัง-ข้าง) ส่วนก้นตู้นั้นเราวางบนโฟมซึ่งเป็นพื้นขาวอยู่แล้วไม่มีปัญหา ในส่วนด้านหน้านั้นใช้ฟิวเจอร์บอร์ดปิดแทน เผื่อเราจะได้เปิดดูปลาบางเวลาให้อาหาร เป็นต้น

อันดับสอง ต้องพยายามควบคุมไม่ให้อุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส

อันดับสาม ระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำก็ 1 อาทิตย์ต่อครั้งที่ 30%

อันดับสุดท้าย พยายามให้ปลาทองมาเลย์โดนไฟน้อยที่สุด นั้นคือไม่เปิดไฟในตู้เลย

เท่าที่มองรวม ๆ จะเห็นว่าเป็นการเลี้ยงปลาแบบที่เราไม่ได้เห็นปลาว่ายไปมาเลย ตรงนี้แหละทำให้ดูเหมือนว่าดูแล้วมันเป็นทุกข์ชอบกล เพราะจริง ๆ แล้วถ้าเราเลี้ยงปลาตามปกตินั้น อย่างไงเมื่อปลามีอายุมากขึ้น ปลาก็จะเปิดสูงขึ้นเองอยู่แล้ว

อีกอย่างก็คือ...ปลาจะสีซีดมากกก ดูขาวโพลนไปทั้งตัว บางคนก็ว่าสวยดี บางคนบอกว่ารับไม่ได้เพราะปลาดูจืดมากกก

โดยฟาร์มแนะนำว่าเราควรเลี้ยงปลาทองมาเลย์ด้วยวิธีนี้สัก 1-2 ปีแรก แต่โดยส่วนตัววมองว่า...ก็แล้วแต่ผู้เลี้ยงแหละครับ แค่ไหนแค่นั้นครับ

หลังจากที่เราพอใจในตัวปลาที่เกล็ดเปิดสูงขึ้นแล้ว แค่เราย้ายปลาไปเลี้ยงในตู้ดำ หรือใส แล้วเปิดไฟเลี้ยงปลาตามปกติ ไม่นานครับ..แค่ 2-4 สัปดาห์ปลาทองมาเลย์เราก็จะปรับสีตัวเหมือนปกติครับ ไม่ได้ขาวซีดตลอดไป

ถ้าจะสรุปคร่าว ๆ ก็คือ ตู้ขาวปิดหมด ไร้ไฟไร้แสง ควบคุมอุณหภูมิ และเปลี่ยนถ่ายน้ำสม่าเสมอ

เพื่อน ๆ ลองไตร่ตรองดูก่อนนำไปใช้นะครับว่าสมควรไหมถ้าจะนำมาปรับเลี้ยงกับปลาทองมาเลย์ของเรา ยิ่งถ้าเรามีปลาตัวเดียว แต่ต้องปิดตู้เอาไว้ ดูก็ไม่ได้ดู จะเปิดดูปลาทีก็ปลาซีด ๆ ชอบกล ทั้งหมดก็แลกกับการที่ปลาทองมาเลย์มีเกล็ดเปิดสูงและเร็วขึ้น...ลองไตร่ตรองดูครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Pantown ครับ

ตั้น
Emperor Arowana
จักรพรรดิปลามังกรทอง
www.emperorarowana.com


Product map Site map ความรู้เกี่ยวกับปลาอโรวาน่าหรือปลามังกร