ปลาอโรวาน่า
ตัวนี้ สวยไม๊

ผมเชื่อว่าเพื่อนสมาชิกที่ได้อ่านทั้ง 2 กระทู้นั้นเกือบ 100% ทราบว่าเป็นปลาอโรวาน่าตัวเดียวกัน (แต่ก็มีอยู่บางส่วนที่ไม่ทราบว่าเป็นปลามังกรตัวเดียวกันเช่นกันครับ) แต่ทว่าคำตอบจากในกระทู้แรก และกระทู้ที่ 2 โดยรวมแล้วต่างกัน โดยกระทู้แรกคำตอบ คำวิจารณ์เกี่ยวกับตัวปลาอโรวาน่าเมื่อได้เห็นภาพด้านหนึ่งที่สมบูรณ์ก็ค่อนข้างออกมาดี แต่ในกระทู้ที่สอง ความคิดเห็นของตัวปลาเมื่อได้เห็นภาพอีกด้านหนึ่งที่ไม่สมบูรณ์ ความเห็นและความรู้สึกก็แตกต่างไป ทั้งที่เป็นปลามังกรทองตัวเดียวกัน => น่าแปลกใช่มั้ยครับ ?

ภาพปลาอโรวาน่าที่เพื่อนสมาชิกเห็นอยู่นี้เป็นปลาทองมาเลย์ขนาดประมาณ 11 นิ้ว ครั้งแรกที่ผมได้เห็นเขา ยอมรับจากใจว่าปลาอโรวาน่าตัวนี้เป็นปลาทองมาเลย์ตัวสวยที่มี “คุณภาพ” สูงมาก ด้วยเนื้อเกล็ดที่เป็นมัน เงางาม เนื้อสีเกล็ดเต็มแผ่น และเต็มแถวที่ 5 เกล็ดละเอียดเปิดหมด และข้ามหลังแล้วบางส่วน สีสันดี สีตาเข้ม สีครีบเข้ม อีกทั้งคุณสมบัติหัวทอง หรือ Golden Head แบบชัดเจนไม่ต้องลุ้น อีกทั้งครีบเครื่องใหญ่ ฟอร์มดี ว่ายน้ำสวย หัว Spoon Head หน้าสั้น หนวดยาวตรง สวยงาม => อะไรจะเลิศเลอขนาดนี้ เรื่องคุณภาพของสายพันธุ์ให้คะแนนใจเต็มจำนวน และด้วยเพราะต้องตาส่วนตัว ดังนั้นผมจึงเตรียมกล้องแล้วเดินเข้าไปใกล้ๆ เพื่อเตรียมตัวเก็บภาพ แต่แล้วความรู้สึกของผมก็เปลี่ยนไปเมื่อได้เห็น “อีกด้านหนึ่ง” ของปลาอโรวาน่าเดียวกันนี้ ... ครั้งแรกที่ผมเห็น ผมเห็น “ความสวยงาม” และ “ความสมบูรณ์” ไปควบคู่กัน => โดนใจแบบไม่มีข้อกังขา จนแอบนึกไปว่า “สงสัยจะต้องเสียสตางค์แล้วกระมัง ?” แต่เมื่อได้เห็นแบบเต็มตาทั้งสองด้าน ผมกลับเห็นว่า ปลาอโรวาน่าตัวนี้ยังคงมี “ความสวยงาม” ในคุณภาพสายพันธุ์คงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ “ความสมบูรณ์” เขาเขากลับไม่เหมือนกับอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเรียกได้ว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ลองสังเกตดูตามผมนะครับ

ที่ด้านซ้าย => ปลาตาสวย ไม่ตก และยังไม่มีวี่แววที่จะตกแม้แต่น้อย
แต่ที่ด้านขวา => ปลาตาตกลงมามาก ตกลงมาขั้นนี้ โอกาสที่จะแก้ไขได้มีเลือนลางมาก

ที่ด้านซ้าย => ขอบตาด้านล่าง เนียนนิ้ง สวย ไม่มีรอยยับ ย่น ใดๆ
แต่ที่ด้านขวา => ที่ขอบตาด้านล่าง มีรอยยับ ย่น อย่างเห็นได้ชัดเจน

ที่ด้านซ้าย => ปากสวย ปิดสนิท สบกันดี
แต่ที่ด้านขวา => ปากยังคงสวย แต่ปิดไม่สนิท มุมปากเบี้ยวเล็กน้อย 

เมื่อมองตามข้อแตกต่างที่ผมชี้ให้เห็นเฉพาะจุดแล้ว เพื่อนสมาชิกมีความรู้สึกคล้ายกับผม... กล่าวคือมีทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงสำหรับปลามังกรทองตัวนี้ ในส่วนนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับการรับรู้ของผู้เลี้ยงแต่ละท่านนะครับ บางท่านไม่ได้เน้นเรื่องความสมบูรณ์ ขอเน้นสีสัน และคุณภาพมาเป็นที่หนึ่ง บางท่านสีสันไม่ได้สำคัญอะไรมากนัก ขอความสมบูรณ์มาก่อนเลย ตาตก ปากยื่น ครีบคด นี่รับไม่ได้ เมินหน้าไม่มองก็มี แต่ก็มีหลายท่าน รวมถึงผมด้วยที่มองว่าทั้ง “ความสวยงาม” และ “ความสมบูรณ์” ยังไงเสียก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไปคู่กันเสมอครับ 

ท้ายสุดนี้ก็ฝากเตือนให้เพื่อนสมาชิกทราบไว้ซักนิดนะครับ ในการพิจารณาปลาอโรวาน่าด้วยภาพ โดยเฉพาะการ “ตัดสินใจซื้อ”  ปลาจากภาพถ่าย ไม่ว่าจะทาง Website ทาง E-Commerce หรือ ช่องทาง Internet อื่นๆ ก่อนการตัดสินใจทุกๆ ครั้ง อย่าลืมดูปลาให้ครบทุกด้าน ทั้งซ้าย และ ขวา ทั้งหน้า และหลัง อย่าเพิ่งด่วนพิจารณสรุป เพื่อให้เราเชื่อมั่นในการตัดสินใจ และไม่เสียใจ ผิดหวัง หรือเสียความรู้สึก เมื่อได้เห็นความไม่ครบถ้วนในภายหลัง ด้วยความหวังดีกับเพื่อนสมาชิก Aro4u คนสำคัญของผมทุกท่านครับ smile.gif

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณแนน aro4u.com

ตั้น
Emperor Arowana
จักรพรรดิปลามังกรทอง
www.emperorarowana.com

Product map ความรู้เกี่ยวกับปลาอโรวาน่าหรือปลามังกร Site map