แนวทางการเลือกปลาอโรวาน่า ฉบับเบื้องต้น

แนวทางการเลือกปลาอโรวาน่าเบื้องต้น

แนวทางการเลือกปลาอโรวาน่า ฉบับเบื้องต้นที่นำเสนออยู่นี้ ผมสรุปย่อมาจากบทความเต็มที่ตีพิมพ์ในนิตยสารปลาสวยงาม AQUA นะครับ


ปลาอโรวาน่า เป็นสิ่งมีชีวิต ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์สำเร็จจากโรงงาน ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยว่า..ปลาอโรวาน่า ในแต่ละครอกแต่ละล็อตที่นำเข้ามาขายในเมืองไทยจะต้องสวยงามหมดทุกตัว บางตัวก็ย่อมสวยมากหน่อย บางตัวก็สวยน้อยหน่อย บางตัวอาจจะมีตำหนิมาด้วยซ้ำไป ตรงนี้แม้ผู้นำเข้าจะมีการเลือกปลาจากฟาร์มมาแล้วขั้นหนึ่ง แต่การเลือกซื้อปลาอโรวาน่าจากฟาร์มก็ใช่ว่าเราจะสามารถคัดปลาได้ดั่งที่ต้องการทุกประการ การเลือก
ปลามังกรทองจากฟาร์มนั้น...ก็แค่เป็นการ”พยายาม”เลือกปลาที่สวยใช้ได้จากปลาที่ฟาร์มนำมาให้เราคัด ไม่ใช่จากปลาทุกตัวในฟาร์ม

ดังนั้นผู้ซื้อจึงต้องศึกษา และเลือกปลาอโรวาน่าที่ต้องการ อย่าหลงเข้าใจผิดว่า..กำเงินเข้าไปแล้วจะได้ปลาสวยเสมอไป ในหลาย ๆ กรณี...นอกจากจะต้องจ่ายแพงเกินจริง ปลาที่ได้รับ กลับไม่สวยงามด้วยซ้ำไปก็มีอยู่ให้เห็น

แนวทางการเลือกปลาอโรวาน่า 
1 ท่วงท่าการว่าย (Swimming posture) หรือที่เราเรียกว่าว่า “ฟอร์ม” ปลาอโรวาน่า ต่อให้สีสันดีแค่ไหน แต่ถ้าว่ายด้วยท่าทางที่ตื่นกลัว หรือแน่นิ่งอยู่ผิวน้ำหรือก้นตู้ หรือว่ายพุ่งไปพุ่งมาอย่างรวดเร็ว ว่ายลู่ หรือว่ายลนแบบหางจุกตูด หรือหัวทิ่ม/หางตก ...ก็ไม่มีทางที่จะดูสง่างามได้เลย 

2 รูปทรง (Body shape): รูปทรงของปลาอโรวาน่า โดยปกติแล้วก็จะมี 2 ลักษณะคือ...”ค่อนข้างยาว” กับ “สั้นกว้าง” 

เมื่อมองจากด้านข้าง(Side view)...อัตราส่วนของหัวกับลำตัวต้องดูสมส่วนกัน
ปลามังกรที่หัวโตเกินปกติ...ก็เป็นการแสดงลักษณะของปลาที่โตช้าและมีแนวโน้มที่จะแกรน ในขณะที่ปลาที่ดูหัวเล็กกว่าปกติ(ดวงตาก็เล็ก)..ก็เป็นการแสดงถึงปลาที่โตเร็วมาก...เหมือนถูกขุนให้เร่งโต

ขนาดของเครื่องครีบทั้งหมด คือเครื่องครีบต่าง ๆ ต้องสมส่วนกับตัวปลา

3 เครื่องครีบต่าง ๆ (Tail and fins): 
ครีบของปลาอโรวาน่า ที่สวยงามนั้น...หมายถึง ครีบที่กางเบ่งบานเต็มที่ ไม่ลู่ลีบ รวมทั้งได้ขนาดใหญ่ และเส้นกางครีบต้องเรียบสม่ำเสมอ ไม่มีปุ่มหรือรอยหักใด ๆ ไม่คดงอ ไม่เป็นรูปคลื่น 

4 หนวด (Barbels) ลักษณะของหนวดปลาอโรวาน่า ที่ดีนั้น..ควรจะมีลักษณะเหยียดตรงไปข้างหน้า และมีขนาดยาวเท่ากันทั้ง 2 ข้าง ไม่ควรถ่างออกมากเกินไป หรืองุ้มขึ้นงุ้มลง หรือไขว้กัน และเนื้อของหนวดก็ควรเรียบเนียนสวยไม่สะดุด ไม่มีเนื้อนูนตะปุ่มตะป่ำ ไม่หัก และหนวดยิ่งยาวก็ยิ่งดี

5 ตา (Eyes) ขนาดของตาควรจะสมส่วนกับขนาดของตัวปลา และมีขนาดเท่า ๆ กัน และต้องมีลักษณะใส ไม่มีฟองอากาศ ไม่ขุ่นมัวหรือเป็นฝ้า 

ความผิดปกติของตาที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุดก็คือ...อาการ”ตาตก นอกจากอาการตาตกแล้ว ก็ยังมีลักษณะตาอีกแบบหนึ่งที่ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่รับไม่ได้ นั่นก็คืออาการตาโปน

6 ปาก (Mouth & Lips) ปากของปลามังกรทอง ที่ดีหมายถึงริมฝีปากที่สบกันพอดี ไม่ใช่ว่าปากด้านบนหรือด้านล่างยื่นล้ำกว่าอีกด้านหนึ่ง และรูปทรงของปากก็ต้องได้รูป ไม่ใช่บิดเบี้ยว อันเกิดจากปลาไปว่ายชนอะไรอย่างรุนแรง 

7 เกล็ด (Scales) เกล็ดปลาอโรวาน่า นั้น..นอกจากจะต้องมีสีสันสวยงามตามสายพันธุ์แล้ว เกล็ดของปลาที่ดีต้องสวยได้รูป และเรียงตัวอย่างมีระเบียบ ไม่มีอาการเกล็ดกร่อนและบิ่นใด ๆ ทั้งสิ้น

8 แผ่นปิดเหงือก (Gill Cover) หรือที่เรามักเรียกกันสั้น ๆ ว่า “เหงือก” แผ่นปิดเหงือกของปลาอโรวาน่า ที่ดีนั้นต้องเรียบ เนียน เข้ารูปไปกับตัวปลา ไม่ใช่มีตะปุ่มตะป่ำนูนขึ้นมา และแผ่นปิดเหงือกหลักต้องโค้งได้รูป ในส่วนของแผ่นปิดเหงือกอ่อน...ก็ไม่ควรมีขนาดใหญ่กว้างเกินไปนัก 

และต้องไม่มีอาการเหงือกอ้า...ไม่ว่าจะเป็นเหงือกหลักหรือเหงือกอ่อน 

รวมทั้งอาการเหงือกหุบเช่นกัน (เนื้อเหงือกอ่อนหุบหลบเข้าไปใต้แผ่นปิดเหงือก)

9 ตำหนิอื่น ๆ หรืออาการป่วย เช่น เกล็ดพอง ริดสีดวง เป็นต้น 

ขอบคุณข้อมูลจาก pantown.com

ตั้น
Emperor Arowana
จักรพรรดิปลามังกรทอง
www.emperorarowana.com


Product map ความรู้เกี่ยวกับปลาอโรวาน่าหรือปลามังกร Site map